Những đối tượng nào được gọi là cán bộ quản lý về giáo dục nghề nghiệp theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN

11/03/2024

Chị Huỳnh Nhựt Thúy - Tỉnh An Giang đã gửi câu hỏi tới Hệ thống thông tin Bộ với người dân và doanh nghiệp hỏi về nội dung đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, người dạy nghề cấp huyện và xã, phường là gồm những đối tượng nào được gọi là cán bộ quản lý về giáo dục nghề nghiệp theo Tiểu dự án 3: Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Dự án 5: Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quy định thuộc Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025

Về vấn đề này, Hệ thống thông tin Bộ với người dân và doanh nghiệp trả lời Chị như sau:

1. Căn cứ Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; trong đó Tiểu dự án 3: Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Dự án 5: Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quy định:

(i) Nội dung: “Tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy và học cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Phát triển, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, người dạy nghề;……”

(ii) Đối tượng: cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp các cấp vùng đồng bào DTTS và MN.

Vì vậy, cán bộ quản lý về giáo dục nghề nghiệp của Dự án nêu trên là cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp các cấp thuộc vùng đồng bào DTTS và MN. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2025. Do đó, cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ quan quản lý về giáo dục nghề nghiệp các cấp thuộc khu vực nêu trong Quyết định số 861/QĐ-TTg thì được thụ hưởng Chương trình theo quy định.

2. Căn cứ Điều 18 Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 01/7/2020) quy định về vai trò và trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục:

1. Cán bộ quản lý giáo dục giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động giáo dục.

2. Cán bộ quản lý giáo dục có trách nhiệm học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và thực hiện các chuẩn, quy chuẩn theo quy định của pháp luật.

3. Nhà nước có kế hoạch xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục.”