Lao động nông nghiệp tại Úc theo diện Visa 403

Bùi Thị Bích - Thành phố Hồ Chí Minh (04/03/2024)

Kính gửi: Bộ Lao động TB&XH Tôi đang tìm hiểu để đi lao động tại Úc, có một vài đơn vị môi giới tư vấn cho tôi về visa 403 - Visa nông nghiệp Úc, đồng thời cũng gửi cho tôi về hình ảnh Lễ ký kết biên bản thoả thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc. Tuy nhiên, tôi vào web của Bộ lao động tìm hiểu về diện lao động này thì không thấy bất kỳ thông tin nào. Tôi sợ bên môi giới đưa thông tin không chính xác nên rất mong nhận được thông tin phản hồi từ Bộ về việc đã thông qua việc tuyển dụng lao động nông nghiệp giữa Việt Nam và Úc chưa? Tôi xin cảm ơn!
(21/03/2024)

Kính gửi: Quý công dân
Ngày 01/3/2024, tại Hà Nội, Ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Ô-xtrây-li-a và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Ô-xtrây-li-a. Thông tin này đã được đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (www.molisa.gov.vn).

Theo Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ, trong năm đầu tiên thực hiện chương trình, việc tuyển dụng lao động được thực hiện thông qua một đơn vị sự nghiệp công lập và tối đa sáu Doanh nghiệp Việt Nam. Ô-xtrây-li-a sẽ phối hợp với phía Việt Nam xây dựng tiêu chí đối với đơn vị sự nghiệp, các Doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện để tham gia vào Chương trình PALM. Hai bên đánh giá, lựa chọn, chấp thuận và công bố công khai các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp được tham gia Chương trình PALM để công dân biết, đăng ký tham gia. Đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam không có tên thuộc danh sách nêu trên không được tuyển chọn người lao động cho Chương trình PALM.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Ô-xtrây-li-a công bố công khai, rộng rãi đơn vị sự nghiệp công lập và các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia Chương trình này. Do vậy, hiện chưa có tổ chức nào được phép tuyển chọn lao động đi làm việc tại Ô-xtrây-li-a theo Bản ghi nhớ đã ký.
Trân trọng