BỘ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

HỆ THỐNG THÔNG TIN BỘ VỚI NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

giải đáp về quy định pháp luật liên quan đến việc đưa người lao động nước ngoài đi làm việc ở nước ngoài

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐÔNG QUANG - Thành phố Hải Phòng (04/01/2023)

Nội dung:

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là 7830 - Cung ứng và quản lý nguồn lao động (chi tiết: Cung ứng và quản lý nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài). Công ty cũng đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài và đang còn hiệu lực. Thời gian gần đây, tình trạng thuyền viên rất khan hiếm, việc tuyển chọn thuyền viên Việt Nam không đủ để cung ứng cho nhu cầu của thị trường nước ngoài nên bên cạnh thuyền viên là người Việt Nam, Công ty dự định sẽ tuyển chọn một số thuyền viên tại các nước Đông Nam Á để cung cấp cho chủ tàu nước ngoài. Công ty sẽ ký Hợp đồng lao động với các thuyền viên người nước ngoài, sau đó cho chủ tàu nước ngoài thuê lại. Các thuyền viên người nước ngoài này sẽ không nhập cảnh vào Việt Nam và không làm việc tại Việt Nam trong suốt thời hạn hiệu lực của Hợp đồng lao động mà làm việc tại nước ngoài cho chủ tàu nước ngoài. Công ty sẽ được hưởng phí dịch vụ cho thuê lại lao động và thay mặt người lao động để nhận lương từ chủ tàu nước ngoài, sau đó sẽ thanh toán cho người lao động. Tuy nhiên, căn cứ Bộ luật lao động năm 2019, Luật đưa Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành thì các quy định pháp luật liên quan chỉ điều chỉnh và áp dụng cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; không có quy định điều chỉnh việc đưa người lao động nước ngoài đi làm việc ở nước ngoài. Bởi vậy, chúng tôi mong nhận được ý kiến giải đáp bằng văn bản của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc trường hợp Công ty nêu trên: (i) Có được thực hiện hoạt động cung ứng người lao động nước ngoài đi làm việc ở nước ngoài hay không, hợp đồng cung ứng lao động bắt buộc phải có những nội dung gì và doanh nghiệp có cần phải đăng ký hợp đồng cung ứng lao động hay không? Hay trường hợp trên thuộc trường hợp cho thuê lại lao động và phải có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động? (ii) Công ty có phải đăng ký bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh gì không? (iii) Các thuyền viên người nước ngoài này có phải đóng BHXH hay không?
Trả lời:
(27/02/2023)
Cục QLLĐNN đã có công văn trả lời trực tiếp cho Văn phòng Luật sư Đông Quang.
Công văn trả lời gửi kèm theo

Những câu hỏi cùng lĩnh vực
 • Nguyễn Đình Ngọc - Tỉnh Thái Bình (27/05/2024)

  Làm nông nghiệp tại Úc

  Nội dung: Hiện nay,có cty xkld Nationwide địa chỉ tại 185 chùa Láng, Hà Nội có quảng cáo,hỗ trợ đơn đi làm nông nghiệp tại Úc. Vậy xin hỏi là cty này đã dk Bộ cấp phép chưa ak,hay là quảng cáo để lừa mọi người dân.? Mong dk phản hồi từ admin.
 • Nguyễn Thanh Ngân - Tỉnh Bạc Liêu (25/03/2024)

  LAO ĐỘNG TẠI ÚC

  Nội dung: Muốn đăng ký lao động tại úc. Cần đăng ký ở đâu cho xin đơn vị uy tín để đăng ký
 • HỒ XUÂN LONG - Tỉnh Kon Tum (15/03/2024)

  Bộ lao động và TBXH

  Nội dung: cho tôi hỏi. đến thời điểm hôm nay là ngày 15/3/2024. Bộ LD và TBXH đã cấp cho bao nhiêu Công ty đước phép xuất khẩu lao động ra nước ngoài. - Làm thể nào để chúng tôi biết được một công ty có đước phép đưa người xuất khẩu lao động. - Một công ty, hay tổ chức nhận học sinh, thực tập sinh đưa đi nước ngoài cần nhưng giấy tờ gì?
 • Đỗ Mạnh Khanh - Thành phố Hà Nội (13/03/2024)

  Tôi đang muốn đi xkld Đức nhưng không biết kênh nào uy tín, qua tìm hiểu trên mạng thì biết bên Bộ Lao Động Thương Bình Xã Hội có hỗ trợ về xkld Đức. Tôi muốn hỏi bây giờ liên hệ kênh nào, cơ sở nào để được đào tạo hỗ trợ đi sang Đức làm việc, chi phí khoảng bao nhiêu và cần những thủ tục gì ạ. Tôi cám ơn!

  Nội dung: Tôi đang muốn đi xkld Đức nhưng không biết kênh nào uy tín, qua tìm hiểu trên mạng thì biết bên Bộ Lao Động Thương Bình Xã Hội có hỗ trợ về xkld Đức. Tôi muốn hỏi bây giờ liên hệ kênh nào, cơ sở nào để được đào tạo hỗ trợ đi sang Đức làm việc, chi phí khoảng bao nhiêu và cần những thủ tục gì ạ. Tôi cám ơn!
 • Bùi Thị Bích - Thành phố Hồ Chí Minh (04/03/2024)

  Lao động nông nghiệp tại Úc theo diện Visa 403

  Nội dung: Kính gửi: Bộ Lao động TB&XH Tôi đang tìm hiểu để đi lao động tại Úc, có một vài đơn vị môi giới tư vấn cho tôi về visa 403 - Visa nông nghiệp Úc, đồng thời cũng gửi cho tôi về hình ảnh Lễ ký kết biên bản thoả thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc. Tuy nhiên, tôi vào web của Bộ lao động tìm hiểu về diện lao động này thì không thấy bất kỳ thông tin nào. Tôi sợ bên môi giới đưa ...
 • Phạm Anh Tuấn - Thành phố Hà Nội (29/02/2024)

  Thủ tục đưa người lao động đi làm việc tại Lào

  Nội dung: Cty tôi được một công ty của Việt Nam trúng thầu dự án truyền tải điện bên Lào mời sang thí nghiệm trạm biến áp. Số CBCNV công ty dự kiến cử đi là 10 người, thời gian hoàn thành thí nghiệm 20 ngày. Để đưa CBCNV của đơn vị sang Lào theo giấy mời của công ty trúng thầu dự án bên Lào, chúng tôi cần làm những thủ tục gì? Trân trọng cảm ơn!
 • Lê Đức Thạnh - Tỉnh Bình Định (27/02/2024)

  xin hướng dẩn xuất khẩu lao động

  Nội dung: tôi muốn đi xuất khẩu lao động tại úc ( làm nông trại ) vậy điều kiện cần và đủ là gì, chi phí bao nhiêu, mức lương tôi được hưởng khi qua đó, đầu mối liên hệ, xin cảm ơn!
 • Nguyễn Ngọc Huyền - Thành phố Hồ Chí Minh (10/01/2024)

  Khai báo danh sách xuất cảnh

  Nội dung: Theo điểm d điều 41 Luật số 69/2020/QH14 có quy định "Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày người lao động xuất cảnh, doanh nghiệp phải cập nhật thông tin về người lao động trên Hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng". Tuy nhiên, tôi lại không thể tìm thấy Hệ thống để khai báo thông tin của NLĐ đã xuất cảnh. Nhờ Bộ hỗ trợ hướng dẫn chi tiế...
 • Công ty TNHH Sanken Scube - Thành phố Hồ Chí Minh (10/01/2024)

  Người lao động ra nước ngoài đào tạo nâng cao trình độ

  Nội dung: Trường hợp Công ty bên Việt Nam cử NLĐ đi đào tạo tại Công ty mẹ ở Nhật Bản thì có thuộc Mục 4 của Luật số 69/2020/QH14 không ? Doanh nghiệp truy cập vào phần cụ thể nào tại web http://molisa.gov.vn để có thể update được danh sách người lao động đi nước ngoài đào tạo nâng cao trình độ vậy ?
 • Trần văn quang - Tỉnh Bắc Giang (05/01/2024)

  Ở bắc giang có xuất khẩu lao động thời vụ được không ạ

  Nội dung: Ở bắc giang có đi xuất khẩu lao động dạng E8-2 được không ạ