Quy định về việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp

20/01/2022

Anh P là giảng viên một trường Cao đẳng thuộc tỉnh Nam Định. Anh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống thông tin Bộ với người dân và doanh nghiệp với mong muốn được Bộ hướng dẫn về việc thi nâng hạng chức danh đối với giảng viên giáo dục nghề nghiệp, giáo viên giáo dục nghề nghiệp bởi hiện nay tại cơ quan có rất nhiều đồng nghiệp đủ điều kiện nhưng không nắm rõ về việc thi nâng hạng.

Về vấn đề này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trả lời như sau:

Hiện nay, việc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại Thông tư số 31/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung và hình thức thi xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp. Thông tư quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung và hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp trong các trường cao đẳng, trường trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên công lập; quy định thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tổ chức thi, xét thăng hạng cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, cụ thể:

- Các Bộ, ngành, địa phương tổ chức hoặc phân cấp, ủy quyền cho các cơ quan, đơn vị tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp đối với chức danh giáo viên giáo dục nghề nghiệp lý thuyết hạng III và giáo viên giáo dục nghề nghiệp thực hành hạng III.

- Các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Đề án tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp đối với chức danh giảng viên giáo dục nghề nghiệp chính (hạng II) và giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng II.

- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp đối với chức danh giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp (hạng I) và giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng I./.